Tin Tức

Khi mà giá vàng rời khỏi top 10 từ khóa tìm kiếm của google

thi truong vang f88

Dù chịu những tác động mạnh từ các sự kiện chính trị – kinh tế trên thế giới như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ…. đã khiến cho giá vàng đã có những ngày biến động mạnh cuối năm 2016, và rồi cụm từ “giá vàng” đã rời bước khỏi top 10 được tìm kiếm trên Google. Điều này đã cho thấy một phần chính sách chống “vàng hóa” của ngân hàng nhà nước đã phát huy rất hiệu quả.

Khi mà giá vàng rời khỏi top 10 từ khóa tìm kiếm của google:

Năm vừa qua 2016 từ khóa hot”giá vàng” bất ngờ không còn nằm trong top 10 từ khóa tìm kiếm hot nhất, đã cho thấy được cơn sốt vàng ở nước ta cũng như toàn cầu đã hạ nhiệt bớt phần nào. Chỉ nhìn lại mấy năm trước đây, cụ thể là năm 2013 từ “giá vàng ” đứng đầu trong top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất của cư dân mạng tại Việt Nam
thi truong vang f88
Tại sao lại có sự thay đổi bất ngờ như vậy? Nhìn ở góc độ diễn biến toàn cảnh thị trường thì nửa đầu 2016, các cửa hàng kinh doanh vàng luôn ở trong cảnh đìu hiu,ít khách, không còn bầu không khí mua bán sôi động như những năm trước đây. Những thay đổi này được đánh giá là do kết quả của sự kiên định trong thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.Với rất nhiều biện pháp quyết liệt kể từ khi triển khai Nghị định 24 đến ngày hôm nay, công tác quản lý cho thị trường vàng đã cơ bản đạt được những mục tiêu đề ra. Thị trường vàng đã được ổn định lại một cách cơ bản. Trật tự, kỷ cương trên thị trường vàng đã được duy trì, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng đã được đảm bảo nhiều.Chỉ sau bốn năm triển khai chính sách. Quan hệ huy động, cho vay vốn bằng vàng đã không còn mà chuyển sang quan hệ mua và bán vàng. Tình trạng ”vàng hóa” từ những năm trước trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn. Và sức hấp dẫn của vàng miếng đã được giảm đáng kể.  Một phần nguồn vốn nhàn rỗi bằng vàng của dân đã được chuyển hóa thành tiền mặt.

Theo ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam chia sẻ, sau một thời gian thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ – CP thị trường vàng đã dần đi vào nề nếp. Người dân mua vàng chủ yếu với mong muốn tích trữ làm của để dành phòng khi “trái gió trở trời”, giữ vàng trong nhà để bảo đảm tài sản của mình là chính. Người dân đang cũng thấy rõ sự rủi ro khi đầu tư vàng ,do đôi khi giá vàng biến động, số ít người có “máu” kinh doanh cũng hy vọng kiếm được chênh lệch qua lướt sóng, khiến thị trường có xao động ở vài thời điểm nhưng về cơ bản

>> Cam do xe may

Từ chính trường tới… thị trườngThị trường vàng thế giới năm 2016 có những biến đổi chính là do những sự kiện kinh tế và chính trị thế giới.

+Đầu tiên là sự kiện Brexit diễn ra cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2016 đã khiến giá vàng thế giới tăng và tác động tới giá vàng trong nước. Thị trường thế giới đã chứng kiến một tuần biến động kỷ lục của giá vàng: Tại phiên giao dịch ngày 4/7, giá vàng thế giới ở mức 1.357,8 USD/oz, tăng gần 15 USD/oz. Cùng ngày, giá vàng SJC trong nước được niêm yết ở mức mua vào 36,03 triệu đồng/lượng, bán ra 36,61 triệu đồng/lượng; tăng tiếp lên xấp xỉ 40 triệu đồng/lượng vào ngày 6/7. Nhưng sau đó vài ngày giá vàng chỉ còn 36,55 triệu đồng/lượng.

+Thứ 2 là :Sự kiện ông Donal Trump đắc cử Tổng thống Mỹ cũng đã đẩy giá vàng thế giới tăng mạnh. Ngày 9/11/2016, sau khi Tổng thống Mỹ đời thứ 45, xuất thân lại là một nhà kinh doanh nổi tiếng , giá vàng thế giới có lúc tăng 27 USD/phiên giao dịch, lên mức 1.335 USD/oz. Giá vàng trong nước tăng tương ứng, lên 36,80 – 37,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mặc dù vậy đến khi những thông tin sốt dẻo về Tổng thống Donal Trump ít dần thì giá vàng cũng theo đó “bốc hơi” dần

Những nhà phân tích vàng cho rằng, sở dĩ giá vàng có những thay đổi vì lo ngại khi ông Donald Trump khi vào nhà Trắng sẽ tạo ra những xáo trộn về mặt chính sách. Do lo ngại việc ông Donald Trump sẽ xây dựng bộ máy mới, những con đường mới nhưng không chắc chắn thành công cho nước Mỹ đã khiến nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán và lại đi tìm đến thị trường vàng để tránh rủi ro, khiến cho giá vàng tăng lên trong khi giá đô la Mỹ giảm xuống.

+ Thứ 3 : Sự kiện nữa cũng tác động mạnh tới thị trường vàng thế giới là quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 14/12. Cơ quan này tăng 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất các kỳ hạn ngắn của Mỹ lên 0,5 – 0,75%/năm. Bên cạnh đó, FED còn hé lộ khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm 2017. Thông tin này đã khiến giá vàng càng rơi nhanh, từ vùng 1.160 USD/oz xuống 1.135 USD/oz.Nhà nước ta vẫn cần tăng cường sát sao quản lý thị trường vàng

Vàng miếng hiện giờ đã không còn được người dân quan tâm nhiều nhưng làm cách nào để huy động vàng trong dân đi ra vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ. Nhiều người cho rằng nên lập sàn giao dịch vàng quốc gia, sàn giao dịch vàng vật chất nhưng ngân hàng nhà nước vẫn chưa tính được đến giải pháp này và đang tiếp tục tăng cường quản lý thị trường theo Nghị định 24. Cũng như giới kinh doanh vàng, thị trường vàng vẫn có thể tác động tới kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách tiền tệ nên việc cơ quan quản lý tăng cường quản lý thị trường là đúng đắn.

Vụ Quản lý ngoại hối cho biết, với các giải pháp ngân hàng nhà nước đã và đang triển khai trong năm 2016, thị trường vàng cũng đã diễn biến tương đối là ổn định,và hạn chế được tác động rất bất lợi của giá vàng trong nước ảnh hưởng đến tỷ giá, thị trường ngoại hối và nền kinh tế vĩ mô.

Bắt đầu từ tháng 2/2016 đến nay, giá vàng trong nước ta đã bám sát giá vàng quốc tế, còn có nhiều thời điểm mà ngang bằng hoặc là thấp hơn giá vàng của quốc tế. Tuy nhu cầu mua, nắm giữ vàng miếng hiện nay ngày càng suy giảm. Tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn, không còn việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán

Từ năm 2014 đến nay, ngân hàng nhà nước chưa phải mang ngoại tệ để nhập khẩu vàng vào để can thiệp, bình ổn thị trường vàng miếng. Kèm theo, thị trường vàng nguyên liệu cũng tự động điều chỉnh được, ngân hàng nhà nước cũng chưa cấp phép cho doanh nghiệp trong nước để nhập khẩu vàng nguyên liệu cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Nhờ vào đó, nền kinh tế nước ta đã tiết kiệm được một lượng ngoại tệ lớn.

Vàng miếng không còn hấp dẫn, vàng trang sức lên ngôi thì vàng trong dân sẽ dần “chuyển hóa” thành nguồn lực đầu tư cho nền kinh tế… Việc này đòi hỏi phải có quá trình, có thời gian. Vì thế, để kiểm soát tốt thị trường, duy trì những hiệu quả trong quản lý vàng, ngân hàng nhà nước đã theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường vàng trong nước và quốc tế, chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng.

About the author

hangxidau

Add Comment

Click here to post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

lãi suất cầm đồ cho vay tien ha noi f88 f88 lãi suất f88 lãi suất f88 lãi suất f88 cao Cầm đồ F88 F88 cầm đồ việt nam