Tin Tức

“Quản” lãi suất thành công

lai ngan hang va doanh nghiep f88

Nhớ lại đầu năm 2016, khi mà chúng tôi đến chúc Tết một lãnh đạo doanh nghiệp, vị này đã rất phấn khởi chia sẻ rằng , trong hai năm trở lại đã nhận được nhiều sự hỗ trợ tích cực từ phía ngân hàng, đặc biệt là ở trong giai đoại kinh tế đang suy thoái đi xuống ,ngân hàng đã giúp cho doanh nghiệp giảm rất nhiều các khoản chi phí tài chính, vượt qua qua đươc khó khăn, kinh doanh trở lên hiệu quả… Nhưng khi mà được bàn đến dự định kinh doanh trong cả năm, giọng ông đang chùng xuống vẻ đầy lo lắng khi mà nói về tình hình kinh tế vĩ mô, lãi suất có nhiều khả năng sẽ tăng và ảnh hưởng rất nhiều đến “niêu cơm” của doanh nghiệp.

>> KHI MÀ GIÁ VÀNG RỜI KHỎI TOP 10 TỪ KHÓA TÌM KIẾM CỦA GOOGLE

“Nhìn chung với mặt bằng lãi suất hiện tại, doanh nghiệp tôi còn chịu đựng được nhưng với nhiều doanh nghiệp khác thì vẫn đang ngoài tầm với của họ. Nên nếu mà lãi suất huy động cứ tiếp tục trên đà tăng, kèm theo lãi suất cho vay tăng theo. Mà hình như các doanh nghiệp vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vay của ngân hàng”- ông chia sẻ. Từ đó không chỉ có doanh nghiệp mà nhiều chuyên gia cũng đã dự báo rằng sức ép lên mặt bằng lãi suất trong năm là cực kì lớn, khả năng lãi suất tăng lên rất dễ xảy ra…

lai ngan hang va doanh nghiep f88

Từ khoảng đầu năm 2016 đã có nhiều dự báo và lo ngại và thậm chí có công ty về chứng khoán đã có riêng một chủ đề về lãi suất với tiêu đề như: cửa tăng lãi suất vào năm 2016 đang tăng dần. Những yếu tố đang đe dọa lãi suất tăng được “liệt kê”: Cầu tín dụng của nền kinh tế cao lại làm tăng nhu cầu huy động vốn; Lạm phát kỳ vọng ở mức cao hơn so với 2015; Fed chủ trương tăng dần lãi suất USD và điều này phần nào làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ VND… Trước những sức ép như vậy, nhiều ý kiến hoài nghi không biết nhà điều hành sẽ phải xoay xở như thế nào để “quản” được các vấn đề lãi suất ngân hàng.

Hơn bất kì ai các nhà điều hành của doanh nghiệp cũng đã cảm nhận được rất rõ nhất điều này khi mà trong nhiều năm qua , công cụ về lãi suất vẫn luôn phải đảm nhiệm dần trọng trách vừa đảm bảo ổn định được tỷ giá,lại vừa đảm bảo được thanh khoản cho TCTD, chống đô la hóa trong nước… vừa phải làm sao để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay lãi suất thấp. Để mà “trấn an” được thị trường, ngay từ đầu năm ngân hàng nhà nước đã ban hành một loạt những văn bản, từ Chỉ thị 01, rồi đến 04, 05 với  rất nhiều chính sách mạnh mẽ và đã khẳng định được thông điệp: hệ thống ngân hàng sẽ giữ mặt bằng lãi suất ổn định hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế của cả nước.

Để thực hiện được vấn đề trên bên cạnh nhiều biện pháp thật cứng rắn, yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc trong việc tiết giảm được chi phí, xử lý các khoản nợ xấu… có thêm nhiều điều kiện giảm về lãi suất cho vay. Ngân hàng nhà nước xác định sử dụng đang sử dụng linh hoạt các công cụ tiền tệ hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng. Trong hoạt động hàng ngày, thông qua một thị trường mở, ngân hàng nhà nước điều tiết cho lãi suất hợp lý để đạt được mục tiêu lớn nhất là ổn định mặt bằng lãi suất và ngăn các xu hướng điều chỉnh tăng về lãi suất. Và nhờ đó, giúp cho các tổ chức tín dụng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn trên thị trường liên ngân hàng với mức lãi suất tương đối thấp để không phải tăng lãi suất huy động trên thị trường. Nhưng vẫn phải đảm bảo cân đối lãi suất điều hành ở mức sao cho hợp lý để hỗ trợ cho phát hành trái phiếu chính phủ …

Sau những nỗ lực của toàn hệ thống, thị trường đã ghi nhận những chuyển động tích cực hơn. Nhiều ngân hàng đa giảm lãi suất huy động. Và đến tháng 10/2016, đã diễn ra một đợt giảm lãi suất cho vay VND khá mạnh không chỉ ở các ngân hàng thương mại lớn mà cả ở khối ngân hàng thương mại cổ phần như HDBank, LienVietPostBank… Chưa kể đến sự thành công trong điều hành lãi suất của ngân hàng nhà nước đã hỗ trợ cho Bộ Tài chính nhiều trong việc hoàn thành kế hoạch phát hành thương mại cổ phần sớm với lãi suất thấp hơn nhiều so với dự định.

Về phía các doanh nghiệp, đến thời điểm này, vị CEO trên cũng đã thở phào nhẹ nhõm chia sẻ, Doanh nghiệp ông tiếp tục được tiếp cận vốn mức lãi suất tốt nhất của ngân hàng khi cho vay USD chỉ từ 1,7 – 2,2%/năm, vay bằng VND lãi suất còn dưới 5%/năm. Việc phải giữ ổn định về lãi suất cho thấy, lời hứa của ngân hàng không phải là lời hứa suông. Qua đó tạo niềm tin của doanh nghiệp ông nói riêng và nhiều doanh nghiệp khác nói chung.

lãi suất cầm đồ cho vay tien ha noi f88 f88 lãi suất f88 lãi suất f88 lãi suất f88 cao Cầm đồ F88 F88 cầm đồ việt nam