Tin Tức

Đến “vua” cũng thua lỗ

thu lo

Bất ngờ nhất chắc hẳn là ông vua cá tra Thủy sản Hùng Vương (mã HVG ) khi bất ngờ báo lỗ sau khi kiểm toán thực hiện soát xét trong công ty.
thu lo
Sau kiểm toán, các chỉ tiêu doanh thu lợi nhuận của HVG đều bị giảm. Niên độ tài chính từ 2015 – 2016, thay vì lãi sau thuế 87,4 tỷ đồng như báo cáo tự lập ra thì Hùng Vương chỉ còn lãi hơn được có hơn 9,7 tỷ đồng. Lợi nhuận cổ đông công ty mẹ từ 64,6 tỷ đồng biến thành số lỗ hơn 49,2 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên HVG lỗ ròng bắt đầu từ khi niêm yết lên sàn chứng khoán.

Nguyên nhân chính là do doanh thu thuần giảm, và công ty còn lỗ hơn 32 tỷ đồng từ công ty liên doanh liên kết (báo cáo công ty tự lập báo lãi ở mục này hơn 32 tỷ đồng). Ngoài ra chi phí quản lý trong công ty cũng được điều chỉnh tăng thêm.

Mặc dù công ty đã cho biết một số khoản doanh thu bị ghi nhận sai niên độ nên sẽ hạch toán lại trong quý I/2017, tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận một sự thật là quý IV vừa qua công ty đã khá “thảm”.

Cùng với các thông tin này, HVG nhận thêm nhiều tin xấu khác khi khoản lỗ vừa qua đã khiến cổ phiếu của ông vua cá tra đã bị rơi vào diện cảnh báo, đồng thời được bổ sung gấp vào danh sách không được phép giao dịch ký quỹ. Ngoài ra, HoSE cũng đã lên tiếng nhắc nhở việc HVG chậm nộp Báo cáo tài chính quý I niên độ tài chính 2016 – 2017 theo quy định của nhà nước. Cổ phiếu HVG cũng “rớt đài” khi liên tục bị giảm sàn, đến phiến 9/2 đã chạm đáy của lịch sử với thị giá 6.600 đồng/cổ phiếu.

Cũng được biết đến là một trong các doanh nghiệp với hoạt động đặc thù và thuộc lĩnh vực độc quyền, công ty cổ phần Bọc ống dầu khí Việt Nam (mã PVB) đã phải chấp nhận một kết quả lỗ đầu tiên trong lịch sử 8 năm qua.

Doanh thu thuần đã rớt thảm chỉ đạt hơn 6,4 tỷ đồng trong cả năm, trong khi năm 2015 thu về tới hơn 900 tỷ đồng. Khoản doanh thu này không chống đỡ nổi giá vốn và các khoản chi phí, khiến PVB lỗ ròng 53,9 tỷ đồng, lọt danh sách 10 doanh nghiệp niêm yết thua lỗ lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam.

Doanh thu tăng nhưng vẫn lỗ

Đến  cả 1 trong 2 đại gia bia nội là Bia Hà Nội cũng ngậm ngùi báo lỗ quý IV.

Báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng công ty cổ phần Bia – rượu – nước giải khát Hà Nội ( Habeco – mã BHN) đã cho thấy, doanh thu thuần quý IV/2016 tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước (+21%), đạt 3.722 tỷ đồng.

Kỳ này Habeco đã ghi nhận khoản lỗ lớn: hơn 173 tỷ đồng đến từ hoạt động khác. Thuyết minh báo cáo tài chính của Habeco không ghi rõ các hạng mục này.

Sau khi trừ thêm các loại các chi phí khác, Habeco lỗ ròng hơn 18,8 tỷ đồng trong quý IV/2016.

Hay như Sợi Thế Kỷ – một số doanh nghiệp từng được kỳ vọng trong ngành dệt may cũng bất ngờ lỗ 14 tỷ trong quý IV mặc dù doanh thu thuần tăng trưởng 51% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên khi chi phí sản xuất lại không giảm, cùng với các chi phí lãi vay và trích lập dự phòng chênh lệch tỷ giá lại tăng cao khiến số tài khoản công ty ghi lỗ trong quý cuối năm. Lãi ròng cả năm đạt ở mức 25 tỷ đồng, giảm 65% so với các năm trước. Đây là khoản lợi nhuận thấp nhất mà Sợi Thế Kỷ đạt được trong vòng 8 năm vừa qua.

Tính đến thời điểm ở hiện tại,  các doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính năm 2016, Gỗ Trường Thành có mức lỗ ròng lớn nhất là (-1.621 tỷ đồng). Bộ đôi OGC và OCH cùng với những cái tên AGR, VOS vẫn đứng trong danh sách những doanh nghiệp lỗ khủng nhất trên sàn chứng khoán.

lãi suất cầm đồ cho vay tien ha noi f88 f88 lãi suất f88 lãi suất f88 lãi suất f88 cao Cầm đồ F88 F88 cầm đồ việt nam