Tin Tức

Mở rộng thu hút nhân tài

chien-luoc-thu-hut-va-giu-chan-nhan-tai

Quy định này có hiệu lực sau 2 năm kể từ ngày nghị định hướng dẫn quản trị công ty (QTCT) áp dụng đối với công ty đại chúng có hiệu lực. Xung quanh những nội dung này, ĐTTC ghi nhận một số ý kiến.

Giải tỏa tâm lý ông chủ

>> TẠI SAO NGƯỜI VIỆT NAM LẠI THÍCH CẦM ĐỒ Ở F88?\

Công ty cổ phần do gia đình hoặc Nhà nước nắm cổ phần chi phối là 2 trong số những nhóm công ty chịu sức ép về quản trị rất lớn hiện nay. Do vậy để có thể tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt là điều không phải dễ dàng. Đối với các Công ty cổ phần nhà nước, nguyên nhân còn nằm ở những quy định về quản lý vốn và nhiều chính sách khác. Trong khi công ty sở hữu gia đình thường có tính chất khép kín và nếu họ có ý định “mở”, nghĩa là muốn mời thành viên độc lập vào ngồi trong Hội đồng quản trị nhưng lại không biết thực hiện như thế nào.

Đã là công ty đại chúng cần phải rạch ròi, tuân theo luật chơi chung. Đó là sự chia sẻ cởi mở, không thể có chuyện công ty đại chúng lại bảo vệ lợi ích cho thiểu số. Quá trình chuyển tiếp của Hội đồng quản trị kiêm nhiệm, hay theo kiểu cũ có thể mất 2-5 năm tùy thuộc vào đặc điểm của công ty, nhưng các công ty phải bộc lộ ý định thay đổi rõ ràng và nhất quán.

Với kinh nghiệm của người đã tư vấn cho nhiều công ty và tiếp xúc với những công ty IFC đã đầu tư, tôi có thể khẳng định tại mỗi thời điểm, luôn có một giải pháp quản trị tối ưu cho cả ngắn lẫn dài hạn. Mấu chốt của vấn đề là công ty có sẵn sàng nâng cao chất lượng quản trị và gia tăng sự độc lập, tách bạch cho hoạt động của Hội đồng quản trị hay không?

Bởi Nhà nước hay cá nhân nắm cổ phần chi phối tại một công ty, đương nhiên sẽ có suy nghĩ rằng việc tham gia Hội đồng quản trị giúp họ kiểm soát hoạt động, bảo vệ đồng vốn tốt hơn. Khi tính đến phương án có thành viên Hội đồng quản trị độc lập, nhiều câu hỏi liên quan đến năng lực, mức độ am hiểu ngành nghề, hiểu biết về doanh nghiệp được đặt ra.

Một thành viên Hội đồng quản trị kiêm nhiệm, hoặc thành viên Hội đồng quản trị là cổ đông lớn, hoặc đại diện cho một nhóm cổ đông có thể rất tận tâm với công ty, nhưng cũng có lo ngại rủi ro về những mâu thuẫn lợi ích. Còn với thành viên Hội đồng quản trị độc lập, chắc chắn chỉ có mục đích tối ưu hóa lợi ích của công ty, những rủi ro vì vậy cũng được giảm thiểu. Mặt khác, trong trường hợp thành viên Hội đồng quản trị không đủ năng lực, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thay thế.

Trở lại với câu chuyện công ty khi quyết định với phương án mở cửa Hội đồng quản trị, tăng cường tính độc lập đi kèm theo đó phải xác lập 2 tiêu chuẩn: tính nhất quán giữa chiến lược – hành động và dám chấp nhận mạo hiểm. Thực tế cho thấy nhiều thành viên Hội đồng quản trị độc lập nhưng lại do một nhóm cổ đông lớn chỉ định nên chỉ bảo vệ lợi ích của nhóm cổ đông lớn này.

Công ty muốn có tính độc lập nhưng độc lập theo ý cổ đông lớn hoặc những thành viên Hội đồng quản trị quan trọng như vậy là nửa vời. Một trường hợp khác là có công ty có thành viên Hội đồng quản trị độc lập nhưng đồng thời… cô lập luôn thành viên đó. Thay vì chia sẻ thông tin, kêu gọi hợp tác giữa các thành viên, công ty lại để thành viên độc lập gần như bơ vơ. Vì thế, dù có năng lực những người này cũng sẽ xin rút vì lòng tự trọng và như vậy, mục tiêu của công ty cũng thất bại.

Mở rộng thu hút nhân tài

Nếu công ty vượt qua được 2 vấn đề nói trên, một thách thức nữa sẽ phải đối mặt là nhân sự. Tìm đâu ra thành viên Hội đồng quản trị là câu hỏi nhiều công ty vẫn đặt ra. Vấn đề nằm ở chỗ 2 bên chưa gặp được nhau. Chẳng hạn, một người hoàn toàn đủ khả năng ngồi Hội đồng quản trị ở công ty nào đó nhưng lại không muốn, ngại đụng chạm, trong khi công ty cũng không biết cách để tiếp cận chiêu mộ họ. Vậy bài toán cung-cầu về nhân sự sẽ được giải như thế nào?
chien-luoc-thu-hut-va-giu-chan-nhan-tai
Tôi nghĩ rằng công ty hoàn toàn có thể tự đào tạo hoặc tự gầy dựng những thành viên Hội đồng quản trị độc lập. Đó là những chuyên gia kinh tế, tài chính đang làm việc ngay trong doanh nghiệp, hoặc trong ngành, thậm chí đã nghỉ hưu cũng có thể trở thành thành viên Hội đồng quản trị độc lập. Ở đây còn một yếu tố đặc biệt quan trọng là công ty đó thực sự lớn mạnh sẽ tạo ra lực hút hấp dẫn những người tài tham gia Hội đồng quản trị
Thí dụ, Vinamilk là công ty nhà nước, sau khi cổ phần hóa đã có nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần. Theo cách thức như vậy, công ty sẽ thu hút được những nguồn lực tốt nhất vào Hội đồng quản trị của mình. Đó là NĐTNN khi tham gia VNM sẽ phải đóng góp những ý tưởng, giải pháp tốt nhất để phát triển.

Họ cũng có thể tìm kiếm những đối tác, các giải pháp để đồng hành với sự phát triển của công ty. Mặt khác, khi VNM phát triển vượt bậc, việc có mặt trong Hội đồng quản trị cũng là một vinh dự đối với nhiều người, nên để tìm kiếm thành viên Hội đồng quản trị độc lập sẽ không có gì khó khăn.

Điều tương tự cũng có thể diễn ra đối với các công ty gia đình. Những công ty này có ý định đại chúng hóa thường là những doanh nghiệp có vị thế trên thương trường, có khả năng đáp ứng điều kiện làm việc, có chế độ đãi ngộ các thành viên Hội đồng quản trị độc lập nếu họ có ý định thực sự. Tức họ đã ý thức rằng, chính những thành viên Hội đồng quản trị độc lập là bảo chứng cho sự cởi mở của công ty. Vì thế, từ những thành viên đầu tiên, việc thu hút thêm nhân tài không chỉ cho Hội đồng quản trị mà còn cả ban điều hành là điều khá dễ dàng.

 

lãi suất cầm đồ cho vay tien ha noi f88 f88 lãi suất f88 lãi suất f88 lãi suất f88 cao Cầm đồ F88 F88 cầm đồ việt nam