Tin Tức

Cần sự bình đẳng với các dự án lọc dầu tương tự đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam

Cần sự bình đẳng với các dự án lọc dầu tương tự đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam

Thông tin trên được ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex cũng chia sẻ với các nhà đầu tư tại buổi gặp gỡ chiều 29/3, trước khi doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn TP HCM vào tháng 4 tới. Trước đó,thì doanh nghiệp cũng đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cách đây 6 năm.

>> Cam do xe máy

Trả lời các câu hỏi của giới đầu tư về sự chậm trễ triển khai dự án Nhà máy Lọc dầu Nam Vân Phong (tỉnh Khánh Hoà), vốn đã được tập đoàn rục rịch đưa ra từ năm 2010, ông Bùi Ngọc Bảo cho biết do phải cân nhắc yếu tố hiệu quả trong đầu tư nên vẫn đang trong quá trình tính toán có triển khai hay không.

Với sự cân nhắc thận trọng, theo lãnh đạo Petrolimex,cũng  là có nguyên do, bởi lẽ mọi dự án lớn, nhỏ mà doanh nghiệp bỏ vốn đều phải tính toán, cân đối thận trọng theo nguyên tắc “có vay thì phải trả” và đầu tư có hiệu quả.

“Từ năm 1989, doanh nghiệp cũng đã không sử dụng một đồng nào ngân sách Nhà nước, không nhận được ưu đãi về tài sản được hình thành từ nguồn Nhà nước”, ông Bảo tiết lộ.

Ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Petrolimex khẳng định từ lâu doanh nghiệp đã không dùng một đồng ngân sách nào.

Với dự án là Nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong, lãnh đạo Petrolimex nhìn nhận, thời gian quyết định đầu tư tuỳ thuộc vào cơ chế chính sách của Chính phủ. “Chúng tôi không cần ưu đãi mang tính chất đặc thù, mà cần sự bình đẳng với các dự án lọc dầu tương tự đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu chính sách bình đẳng, chúng tôi cũng sẽ khẩn trương đầu tư vào dự án”, lãnh đạo Petrolimex nói.

Không tiết lộ các chi tiết về mức giá chào sàn cổ phiếu PLX trên HOSE vào đầu tháng 4 tới, song Chủ tịch Petrolimex khẳng định sẽ cố gắng đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và giá sẽ do thị trường quyết định. Tuy nhiên, mức giá chào sàn của PLX chắc chắn sẽ không thấp hơn mức giá đã bán năm 2016 cho cổ đông chiến lược. Hồi đầu năm 2016, JX Nippon Oil & Energy Corporation (JX NOE) đã mua 103,5 triệu cổ phiếu PLX (tương đương gần 10% cổ phần) với giá mua 39.000 đồng một cổ phiếu. Và hiện mức giá PLX đang giao dịch trên sàn OTC gần 50.000 đồng một cổ phiếu.

Về kế hoạch về trả cổ tức trong dài hạn, Petrolimex cam kết tỷ lệ không thấp 12%. Riêng năm 2016, mức chi trả cổ tức sẽ được quyết định tại Đại hội cổ đông diễn ra vào ngày 25/4 tới, song theo ông Bùi Ngọc Bảo “chắc chắn không thấp hơn năm 2015”.

Chia sẻ thêm tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư trước thềm niêm yết, bà Nguyễn Ngọc Anh – Giám đốc khách hàng miền Bắc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), đại diện đơn vị tư vấn – đánh giá với tổng tài sản 54.238 tỷ đồng (khoảng 2,36 tỷ USD), vốn điều lệ hiện tại của Petrolimex hiện tại đạt 12.939 tỷ đồng (tương đương 1,29 tỷ cổ phiếu). Khi lên sàn Petrolimex sẽ là doanh nghiệp có tổng doanh thu lớn nhất. Hiện Bộ Công Thương vẫn đang là cổ đông lớn nhất của Petrolimex, sở hữu 981,7 triệu cổ phiếu tương ứng chiếm 75,87% cổ phần.

Với giá hiện tại trên thị trường  OTC là khoảng 50.000 đồng một cổ phiếu PLX, theo tính toán, tổng vốn hóa thị trường của Petrolimex đạt gần 64.500 tỷ đồng.

Thành lập năm 1956, Petrolimex hiện đang là nhà nhập khẩu và phân phối xăng dầu lâu đời nhất và lớn nhất Việt Nam với thị phần khoảng 50%. Tập đoàn này đã thực hiện IPO vào năm 2011 với vốn điều lệ 10.700 tỷ đồng. Sau đó, đã bán khoảng 103,5 triệu cổ phiếu tương đương khoảng 10% cổ phần cho cổ đông chiến lược Nhật bản là JX Nippon Oil & Energy Corporation (JX NOE), công ty bán lẻ xăng dầu lớn nhất Nhật Bản với 43% thị phần.

About the author

hangxidau

Add Comment

Click here to post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

lãi suất cầm đồ cho vay tien ha noi f88 f88 lãi suất f88 lãi suất f88 lãi suất f88 cao Cầm đồ F88 F88 cầm đồ việt nam