Tin Tức

Ngân hàng Việt đang làm ăn ra sao tại nước ngoài?

Cùng đầu tư hàng nghìn tỷ ra thị trường nước ngoài nhưng kết quả kinh doanh các ngân hàng Việt nhận về lại trái ngược nhau. Có ngân hàng lỗ cả trăm tỷ mỗi năm tại nước ngoài.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018, các ngân hàng: ngân hàng công thương Việt Nam – Vietinbank, Ngân hàng đầu tư và phát triển – BIDV và ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank đang là những ngân hàng có hoạt động lớn nhất tại nước ngoài.

Trong khi đó, ngân hàng với quy mô cho vay lớn nhất Việt Nam là ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank mới chỉ có khoảng 812 tỷ đồng dư nợ tại thị trường nước ngoài. Mức cho vay này chỉ tương đương chưa tới 1/30 so với nhóm ngân hàng cùng quy mô trong nước.

Người lãi lớn ở nước ngoài

Theo báo cáo thì Vietcombank có một ngân hàng con tại Lào, nhưng mới chỉ được thành lập từ tháng 7/2018 với vốn điều lệ 1.820 tỷ đồng. Trong năm vừa qua, hoạt động của Vietcombank Lào chủ yếu là quảng bá hình ảnh và phát triển các sản phẩm cho vay ban đầu.

Ngoài ra, Vietcombank cũng sở hữu một công ty tài chính tại Hong Kong là Công ty tài chính Việt Nam (VFC). Công ty này bao gồm cả hoạt động nhận tiền gửi, tín dụng, dịch vụ thanh toán, chuyển tiền như một ngân hàng thu nhỏ. Trong năm 2018, Vietcombank Hồng Kong thu về gần 20 tỷ đồng lãi trước thuế.

Dù không tiết lộ kết quả kinh doanh của ngân hàng con tại Lào nhưng Vietcombank cho biết tổng thu nhập hoạt động từ thị trường nước ngoài của nhà băng này đạt 89 tỷ đồng trong năm vừa qua. Sau khi trừ các chi phí liên quan và trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, thị trường quốc tế mang về gần 22 tỷ đồng lãi trước thuế.

Cũng là ngân hàng đầu tư ở nước ngoài, Vietinbank cũng là một trong những ngân hàng có lãi khi đầu tư tại nước ngoài. Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 của Vietinbank tại Lào (Vietinbank sở hữu 100% vốn) cho biết sau gần 7 năm có mặt tại thị trường này, vốn điều lệ của ngân hàng quy đổi hiện đạt khoảng 1.170 tỷ đồng và tổng tài sản đã đạt khoảng 8.400 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng đã giải ngân cho vay hơn 5.850 tỷ đồng, và tổng nguồn vốn huy động đạt khoảng 7.000 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh cùng năm, Vietinbank Lào ghi nhận 137 tỷ đồnglợi nhuận trước thuế với tỷ lệ ROE đạt khoảng 7,29%, tương đương tỷ lệ ROE của ngân hàng mẹ tại Việt Nam là gần 8%.

Ngân hàng Việt đang làm ăn ra sao tại nước ngoài
Theo tính toán thì ngân hàng Vietcombank Lào mới đóng góp xấp xỉ 2 tỷ đồng trong kết quả lợi nhuận chung của ngân hàng năm vừa qua. Mặc dù vây, ngân hàng Vietcombank vẫn kỳ vọng trong năm nay ngân hàng tại Lào sẽ thu về khoảng 40 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Riêng quý I đầu năm, lãi trước thuế từ thị trường nước ngoài đã mang về cho Vietcombank khoảng 15 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ.

Đi sau trong việc “xuất ngoại”, nhưng ngân hàng Vietcombank đang vượt mặt các nhà băng còn lại với việc dự kiến mở văn phòng đại diện tại thành phố New York (Mỹ) vào quý III năm 2019. Theo đó, ngân hàng Vietcombank đã được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Cơ quan Quản lý Tài chính New York (NDYFS) chấp thuận về mặt nguyên tắc thành lập văn phòng đại diện.

Xét ở thị trường nước ngoài, ngân hàng SHB cũng là ngân hàng đầu tư rất mạnh, đặc biệt tại thị trường nước Lào và nước Campuchia.
Nhờ việc sớm “xuất ngoại” giúp SHB chiếm thị phần không nhỏ trong hoạt động tín dụng tại hai quốc gia này. Trong năm vừa qua, thị trường nước ngoài mang về cho ngân hàng này 347 tỷ đồng thu nhập và 161 tỷ đồng lãi trước thuế, chiếm gần 8% tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất.

Chỉ riêng quý I vừa qua, ngân hàng của ông bầu Đỗ Quang Hiển cũng thu về tới 81 tỷ đồng thu nhập và 48 tỷ đồng lãi trước thuế từ thị trường nước ngoài. Những năm trước đó, thị trường nước ngoài đều mang về cho ngân hàng SHB hàng trăm tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận mỗi năm.

Kẻ lỗ hàng trăm tỷ đồng

Tuy nhiên, không phải ngân hàng Việt nào “xuất ngoại” cũng thu về lợi nhuận.

Ngân hàng BIDV cũng có “ngân hàng con” đang hoạt động tại thị trường Lào là Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt (LVB). Đây chính là ngân hàng Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Lào từ năm 1999, do ngân hàng BIDV (sở hữu 65%) liên doanh với Ngân hàng Ngoại thương Lào Đại chúng (BCEL).

Trong năm 2018, với mức vốn điều lệ 100 triệu đô la và tổng tài sản xấp xỉ 1,13 tỷ đô la (đứng thứ 3 toàn thị trường), Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt thuộc nhóm ngân hàng thương mại lớn về quy mô và hiệu quả tại nước Lào. Các chỉ số tài chính như huy động vốn và dư nợ cho vay đạt lần lượt hơn 1 tỷ USD và 809 triệu USD cùng năm.

Sở hữu quy mô tín dụng lớn giúp Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt – LVB thu về tới 9,5 triệu đô la lợi nhuận trước thuế năm vừa qua. Mức lợi nhuận cao nhất trong các ngân hàng Việt Nam đang hoạt động tại nước ngoài.

Ngân hàng Việt đang làm ăn ra sao tại nước ngoài 1
Lào và Campuchia là hai thị trường lớn của các ngân hàng Việt khi lựa chọn “xuất ngoại”. Ảnh: Sacombank.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính chung của ngân hàng BIDV lại cho biết kết quả kinh doanh bộ phận từ thị trường nước ngoài năm 2018 lỗ trước thuế tới 93 tỷ đồng. Thậm chí, trong năm trước đó ngân hàng BIDV này cũng đã lỗ hơn 12 tỷ đồng.

Không bi đát như BIDV, với nỗ lực không ngừng nghỉ, nhất ngân hàng Sacombank thu về tổng cộng 296 tỷ đồng thu nhập từ hai thị trường Lào và Campuchia.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của hai “ngân hàng con” lại trái ngược nhau. Trong khi Ngân hàng Sacombank Lào lãi 30 tỷ đồng trước thuế năm 2018 thì ngân hàng Sacombank Campuchia lại lỗ tới 325 tỷ đồng. Tổng cộng, thị trường nước ngoài khiến Sacombank lỗ gần 295 tỷ đồng trước thuế.

Nguyên nhân chính khiến Ngân hàng Sacombank Campuchia thua lỗ do phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lên tới 335 tỷ đồng, gấp đôi tổng doanh thu tại thị trường này.

Đáng chú ý, tổng dư nợ tín dụng của Sacombank Campuchia cũng chỉ vào khoảng 2.848 tỷ đồng, cho thấy chất lượng tín dụng mà Sacombank sở hữu tại thị trường Campuchia tương đối thấp.

Theo Zing.vn

lãi suất cầm đồ cho vay tien ha noi f88 f88 lãi suất f88 lãi suất f88 lãi suất f88 cao Cầm đồ F88 F88 cầm đồ việt nam