Tin Tức

Ông Trump chơi đòn ‘tất tay’, Trung Quốc nói ‘không mang tính xây dựng’ 

Ngoại trưởng nước Trung Quốc ông Vương Nghị nhận định việc phía Mỹ áp thuế 10% lên 300 tỷ đô la Mỹ – USD hàng nhập khẩu Trung Quốc là một hành động “không mang tính xây dựng” trong bối cảnh hai bên đang cố gắng giải quyết chiến tranh thương mại.

 chinafm-1517664196

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

“Áp đặt thêm hàng rào thuế quan rõ ràng là động thái không mang tính xây dựng để giải quyết các xung đột kinh tế và thương mại. Đó không phải là cách làm đúng đắn”, ông Vương trả lời đài truyền hình Trung Quốc bên lề hội nghị Ngoại trưởng các nước Châu Á – ASEAN đang diễn ra tại thành phố Bangkok, Thái Lan ngày 2/8.

Trước đó 1 ngày, trong một động thái có phần bất ngờ khi các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, Tổng thống Mỹ ông Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ đô la Mỹ – USD hàng hóa nhập khẩu đất nước Trung Quốc từ ngày 1 tháng 9. Mức thuế này không bao gồm 250 tỷ đô la Mỹ – USD hàng Trung Quốc đã bị áp thuế 25% trước đó.

Ông Donald Trump cũng đe dọa thêm rằng mức thuế này có thể tăng lên 25% nếu đàm phán thương mại vẫn giậm chân tại chỗ, và sẽ tiếp tục đánh thuế cho đến khi nào đạt được thỏa thuận. Trước đó, thành phố Washington đã áp mức thuế khủng này lên 250 tỷ đô la Mỹ – USD hàng hóa của Trung Quốc.

Với quyết định này, gần như toàn bộ mặt hàng của đất nước Trung Quốc xuất khẩu sang nước Mỹ sẽ chịu mức thuế từ 10% – 25%.

Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra sau khi đoàn quan chức nước Mỹ dẫn đầu bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính ông Steven Mnuchin và Đại diện thương mại (USTR) ông Robert Lightzhier khép lại các cuộc thảo luận ở thành phố Thượng Hải với đoàn Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó thủ tướng ông Lưu Hạc.

Đây là vòng đàm phán thứ 12 trên con đường đi tìm giải pháp cho cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 1 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tuy nhiên dường như vẫn không có tiến triển đáng kể.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17 tháng 7, khi đề cập tới khả năng nước Mỹ áp thêm thuế lên hàng nhập khẩu của nước Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Cảnh Sảng nêu rõ: “Nếu Mỹ áp đặt mức thuế quan mới, điều này rõ ràng sẽ tạo ra những trở ngại cho các cuộc tham vấn thương mại song phương, cũng như khiến lộ trình hướng tới việc đạt được một thỏa thuận sẽ càng kéo dài”.

Quan chức này kêu gọi phía Mỹ thể hiện quyết tâm và sự kiên trì, cùng hợp tác với đất nước Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả hai bên thông qua những nỗ lực chung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng.

Theo Vietnamfinance

lãi suất cầm đồ cho vay tien ha noi f88 f88 lãi suất f88 lãi suất f88 lãi suất f88 cao Cầm đồ F88 F88 cầm đồ việt nam