Tin Tức

Taxi có thể gắn phù hiệu thay cho mào 

Dự thảo lần thứ 10 nghị định 86 cho phép xe taxi dán phù hiệu là cụm từ “XE TAXI” bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và phía sau.

Ngày 4 tháng 11, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Chính phủ dự thảo lần nghị định 86 quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ôtô với một số nội dung sửa đổi theo các ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành.

Với quy định về hộp đèn trên nóc xe hay còn gọi là mào, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tất cả chủ xe taxi bao gồm taxi có đồng hồ, taxi sử dụng kết nối bằng ứng dụng điện tử được quyền lựa chọn gắn mào với chữ “TAXI” hoặc dán cố định phù hiệu “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe. Kích thước tối thiểu của cụm từ “XE TAXI” là 6 x 20 cm.

Bên cạnh đó thì các xe đã gắn mào không phải dán phù hiệu.

taxi500-6376-1568685023-1-1483-1572950327
Nhiều hãng taxi truyền thống tại Hà Nội dán khẩu hiệu yêu cầu taxi công nghệ gắn mào. Ảnh: Anh Tú

Taxi sử dụng phần mềm tính tiền còn gọi là taxi công nghệ được yêu cầu phải tuân thủ các quy định giao dịch điện tử, giao diện dành cho hành khách phải có tên của doanh nghiệp và tên đơn vị kinh doanh vận tải, họ và tên lái xe, biển kiểm soát xe, hành trình, cự ly chuyến đi (km), số tiền hành khách phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của hành khách.

Với xe hợp đồng, nghị định 86 sửa đổi cũng yêu cầu chủ xe phải dán phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết các thông tin khác trên xe. Phù hiệu kích thước tối thiểu là 6cm x 20 cm.

Dự thảo nghị định cũng yêu cầu xe khách từ 9 chỗ, xe container, xe đầu kéo phải lắp camera và lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu 24 giờ đối với xe hoạt động dưới 500km; và tối thiểu 72 giờ đối với xe hành trình trên 500km.

Theo Ban soạn thảo, nội dung sửa đổi là phù hợp với quy định hiện hành, vì Luật Giao thông đường bộ không quy định bắt buộc taxi phải có mào. Việc này đảm bảo bình đẳng giữa loại hình xe taxi truyền thống và taxi công nghệ. Các cơ quan nhà nước sẽ nhận biết taxi bằng các công cụ nhận biết trực quan, qua thiết bị giám sát hành trình và bằng chính phần mềm của doanh nghiệp.

Các hình ảnh từ camera trên xe phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị này phải lưu trữ tối thiểu 72 giờ. Lộ trình lắp đặt camera trên các phương tiện từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 nhằm đảm bảo doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

Thời gian qua, các dự thảo nghị định 86 quy định gắn mào cho xe taxi công nghệ gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là quy định “gắn mào với taxi công nghệ”. Hồi cuối tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu hủy bỏ đề xuất này và phải dùng công nghệ để quản lý thay vì “gắn hộp đèn”.

Tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 86 lần thứ 10 trình Chính phủ hồi tháng 8, Bộ Giao thông Vận tải đã quy định taxi công nghệ phải dán phù hiệu “Xe hợp đồng” bằng vật liệu phản quang ở bên trong xe.

Theo Vnexpress.net

lãi suất cầm đồ cho vay tien ha noi f88 f88 lãi suất f88 lãi suất f88 lãi suất f88 cao Cầm đồ F88 F88 cầm đồ việt nam